Xem trước CPI tháng 12 của Hoa Kỳ: Cẩn thận với những bất ngờ tiêu cực trong tháng Vàng 1900 quyết thắng?

Vào lúc 20:30 theo giờ Hà Nội vào thứ Năm, Bộ Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu CPI cho tháng 12. Hiện tại, thị trường kỳ vọng rằng tốc độ tăng CPI hàng năm sẽ tiếp tục giảm, từ “kỷ nguyên thứ 7” đến “kỷ nguyên thứ 6” là 6,5%. Lạm phát cơ bản, không bao gồm lương thực và năng lượng, dự kiến ​​sẽ giảm xuống 5,7% từ mức 6% trước đó. Nếu CPI cơ bản đáp ứng kỳ vọng, nó sẽ là mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu tuần trước cho thấy tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm hơn dự kiến, thị trường đã suy đoán rằng dấu hiệu này có thể là tín hiệu lạm phát chậm lại và do đó, Fed có thể kết thúc đợt tăng lãi suất này trước thời hạn. Ngoài ra, một số quan chức Fed cũng công khai cho biết yếu tố quan trọng để Fed lựa chọn tăng lãi suất thêm 25 hay 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tới là số liệu CPI công bố vào tối nay. Có thể thấy trước rằng đêm nay sẽ là một trận “máu lửa”.

Lạm phát chung sẽ âm trong tháng 12?

Dữ liệu CPI tháng 12 của Hoa Kỳ đã trở thành một sự kiện bom tấn đối với thị trường tài chính vì đây là báo cáo lạm phát cuối cùng trước quyết định lãi suất tháng 2 của Cục Dự trữ Liên bang. Hiện tại, một số nhà giao dịch đang đặt cược rằng dữ liệu sẽ cho thấy lạm phát thậm chí còn chậm hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế học. Họ cũng chỉ ra mức tăng trưởng tiền lương yếu hơn dự kiến ​​trong báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 và các dữ liệu khác phần nào báo hiệu kỳ vọng lạm phát thấp hơn.

Ngoài ra, và là một thành phần lớn của lạm phát, áp lực lạm phát nhà ở cũng đang giảm bớt. Theo Realtor.com, trên toàn quốc, tốc độ tăng tiền thuê nhà đã chậm lại trong tháng thứ mười liên tiếp. Ngoài ra, động lực lớn nhất dẫn đến dữ liệu CPI của Hoa Kỳ bước vào “kỷ nguyên 5” trong quý 2 năm 2021 – giá ô tô đã qua sử dụng đã giảm mạnh 0,14,9%, mức giảm hàng năm lớn nhất. Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng tại Wilmington Trust, cho biết:

“Nhà ở là trọng tâm chính, với dữ liệu thị trường cho thuê cho thấy giá nhà đang chậm lại, nhưng CPI vẫn chưa phản ánh điều này vì độ trễ. Theo quan điểm của chúng tôi, CPI có thể giảm mạnh hơn, vì chi phí nhà ở chiếm 40% % của CPI cơ bản.”

Thành viên hội đồng Fed Lisa Cook tuần trước cũng cho biết giá thuê đang chậm lại, nhưng chỉ số dịch vụ nhà ở có xu hướng điều chỉnh khá chậm.

Chiến lược gia Matthew Hornbach của Morgan Stanley cho biết các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho dữ liệu CPI của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​khi lạm phát hạ nhiệt. Anh nói:

“Chỉ số dịch vụ ISM đã hoạt động tốt trong bối cảnh nhu cầu giảm, cho thấy rằng cả sự hạ cánh mềm và suy thoái đều có thể xảy ra, và có thể mất một thời gian trước khi chỉ số chạm đáy.”

Điều thú vị là đối với báo cáo lạm phát này, thị trường kỳ vọng lạm phát chung của Hoa Kỳ sẽ tăng ở mức 0% so với tháng trước trong tháng 12. Nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall như Goldman Sachs, Bank of America, Morgan Stanley và các “gã khổng lồ tài chính” khác đều dự đoán rằng dữ liệu CPI tháng 12 của Hoa Kỳ có thể giảm 0,1% so với tháng trước và Wells Fargo thậm chí còn dự đoán nó sẽ giảm 0,2% so với tháng trước.

Về vấn đề này, CICC cũng dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng của lạm phát chung ở Hoa Kỳ sẽ chuyển sang mức âm vào tháng 12. Lạm phát toàn phần giảm chủ yếu do giá xăng dầu giảm mạnh. Nếu dự báo được thực hiện, dữ liệu lạm phát tháng này sẽ là tháng thứ ba liên tiếp lạm phát của Hoa Kỳ vượt quá mong đợi và cũng sẽ là lần đầu tiên tốc độ tăng lạm phát theo tháng trong ba năm sau đại dịch rõ ràng. ( đã đi vào phạm vi tiêu cực và nó có thể giúp thúc đẩy kỳ vọng nới lỏng và tâm lý rủi ro).

Ngoài ra, hai yếu tố chính khiến tăng trưởng tiền lương thúc đẩy lạm phát ở Hoa Kỳ là lương thực và năng lượng cũng đáng được quan tâm, bởi vì hai yếu tố này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của Cục Dự trữ Liên bang và về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của lãi suất. và chúng có thể chỉ ra xu hướng lạm phát trong tương lai.

Thị trường sẽ chiến thắng cuối cùng?

Hiện tại, tỷ lệ lãi suất liên bang nằm trong khoảng từ 4,25% đến 4,5% và Fed dự kiến ​​​​tỷ lệ cuối cùng sẽ đạt mức cao 5,1% trong năm nay. Thị trường trước đó đã chứng kiến ​​tốc độ tăng lương chậm lại và coi dữ liệu là dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đang chậm lại. Các nhà kinh tế tại Pacific Investment Management Co (Pimco) cho biết họ kỳ vọng dữ liệu về lạm phát và thị trường lao động sẽ chậm lại đủ và khiến Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất trước cuộc họp tháng Năm. Các nhà kinh tế học của Pimco, Tiffany Wilding và Allison Boxer đã viết trong một ghi chú hôm thứ Ba:

“Sau khi tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào đầu tháng 2, với mức tạm dừng cuối cùng là khoảng 5%.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách của Fed đã chống lại kỳ vọng của thị trường rằng họ sẽ thay đổi chính sách vào cuối năm 2023, nhưng những động thái gần đây về lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và chỉ số đô la Mỹ cho thấy các nhà đầu tư không bị thuyết phục. Theo công cụ FedWatch của CME, có 77,2% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo và 22,8% khả năng tăng 50 điểm cơ bản.

cbdabadc 9616 4342 bebe 2beca3800692

Simona Mocuta, nhà kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors, cho biết chỉ số CPI yếu hơn dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng lãi suất của Fed, trong trường hợp đó, thị trường sẽ đúng, bà nói:

“Fed vẫn có thể bác bỏ thị trường, nhưng thị trường cuối cùng vẫn sẽ định giá đúng.”

Một số chiến lược gia kỳ vọng các quan chức Fed sẽ bắt đầu tỏ ra ôn hòa hơn và ít khác biệt hơn với quan điểm thị trường. Chủ tịch Fed Boston Collins cho biết vào thứ Tư theo giờ địa phương rằng bà có xu hướng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo và quan chức Fed có xu hướng ủng hộ rõ ràng nhất việc tăng 25 điểm cơ bản tiếp theo hay không.

Về thời điểm dừng tăng lãi suất, cơ quan này cho rằng việc lạm phát giảm bớt trong ngắn hạn có thể không phải do Fed tăng lãi suất, hay do Trung Quốc tối ưu hóa các chính sách phòng chống dịch bệnh và tác động của mùa đông ấm áp. Giá năng lượng giảm đã làm giảm mạnh kỳ vọng lạm phát ngắn hạn và khiến rủi ro lạm phát trở nên “hai mặt ”. Nếu xu hướng này tiếp tục, đó có thể là “bằng chứng thuyết phục” mà Fed muốn thấy trước khi tạm dừng hoặc xem xét cắt giảm lãi suất.

Mục tiêu tiếp theo của vàng – 1900?

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp tại FXTM, cho biết:

“Lạm phát tháng 12 của Hoa Kỳ hạ nhiệt hơn nữa và lợi tức trái phiếu kho bạc thấp hơn sẽ là một sự phát triển đáng hoan nghênh đối với vàng không có lợi suất. Từ góc độ kỹ thuật, những người đầu cơ giá lên vẫn đang ở vị trí tốt với mức quan trọng tiếp theo là $1900 .”

Tuy nhiên, nhà phân tích kim loại quý Carsten Fritsch của Commerzbank cảnh báo rằng các nhà đầu tư vàng có thể phải đối mặt với một con đường khó khăn trong thời gian tới khi thị trường đấu tranh để điều chỉnh theo kỳ vọng lạm phát thấp hơn mặc dù Cục Dự trữ Liên bang vẫn duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực. Đã có sự khác biệt lớn giữa kỳ vọng của những người tham gia thị trường đối với chính sách tiền tệ của Fed trong năm nay và thông điệp tiếp theo của Fed. Fritsch cho biết trong một ghi chú vào thứ ba:

“Theo hợp đồng tương lai của Fed Funds, thị trường kỳ vọng lãi suất Fed Funds sẽ đạt đỉnh dưới 5% và cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào cuối năm nay. Mặt khác, Fed kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh trên 5% và có cho đến nay rõ ràng đã loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay. Nếu thị trường bắt đầu tin vào các dự báo chính sách tiền tệ của Fed, vàng có thể phải đối mặt với một số áp lực bán mới. Vì vậy, đừng nghĩ rằng đợt tăng giá vàng hiện tại sẽ kéo dài lâu hơn nữa .”

Tuy nhiên, bất chấp sự biến động của thị trường gần đây, nhà phân tích thị trường người Đức vẫn kiên định với lập trường tăng giá dài hạn của mình. Fritsch nói:

“Điều này không làm thay đổi quan điểm lạc quan về cơ bản của chúng tôi về triển vọng giá vàng, chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, khi lạm phát sẽ thấp hơn nhiều và thị trường lao động khó có thể thắt chặt như hiện nay. Chúng tôi vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ đạt $1850/oz, mặc dù rủi ro tăng giá đối với dự báo này đã tăng lên gần đây.”

Về việc dữ liệu CPI sẽ ảnh hưởng đến thị trường như thế nào, JPMorgan Chase & Co. cho biết dữ liệu CPI yếu của Hoa Kỳ sẽ đẩy thị trường chứng khoán lên cao hơn và các nhà đầu tư chủ yếu ở thế phòng thủ . Điều đó sẽ giúp một đợt phục hồi của thị trường giá xuống xuất hiện. Nhóm JPMorgan đã tuyên bố:

“Chừng nào Fed còn tiếp tục mạnh tay thúc đẩy chu kỳ thắt chặt, chúng tôi sẽ vẫn thận trọng. Chỉ khi CPI dưới 4,5%-5%, kỳ vọng tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 3 của Fed mới có thể bị định giá lại . Nếu CPI trên 6,6%, Dự kiến ​​tài sản rủi ro sẽ bị ảnh hưởng và lợi suất trái phiếu tăng dọc theo đường cong. Chỉ số trên 6,8% có thể gây sốc cho các nhà đầu tư , nhưng đây là một ‘sự kiện đuôi’.”

2112

Một cách riêng biệt, đồng euro đã tăng gần 14% từ mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 11 khi các nhà giao dịch giảm bớt đặt cược vào việc tăng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, EUR/USD cho đến nay vẫn không thể vượt qua mức 1,0787 được chạm vào ngày 30 tháng 5. Những người đầu cơ giá lên đang hy vọng dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Năm sẽ cung cấp đủ cơ sở để vượt qua rào cản này và tiến tới mức 1,10.

Thu hẹp chênh lệch lợi suất trái phiếu giữa Mỹ và châu Âu cho thấy đồng euro/đô la có thể kiểm tra sức mạnh của tháng 5 nếu dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ hôm thứ Năm cho thấy một số dấu hiệu dự kiến ​​về sự chậm lại, theo nhận định của Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada . Jeremy Stretch, người đứng đầu chiến lược của ngân hàng, cho biết rằng một khi mức cao nhất trong tháng 5 bị phá vỡ, cặp tiền này có thể kiểm tra mức cao nhất vào ngày 25 tháng 4 là 1,0851, với mức kháng cự mạnh là 1,0936 trên mức đó.

 

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả