Xem trước cuộc họp FOMC tháng 2: Những manh mối này rất có thể sẽ kích nổ thị trường!

Vào lúc 2:00 sáng giờ Hà Nội vào thứ Năm, Cục Dự trữ Liên bang FED sẽ công bố quyết định lãi suất trong cuộc họp FOMC tháng Hai và tuyên bố chính sách; lúc 02:30, Chủ tịch Fed Powell sẽ tổ chức họp báo về chính sách tiền tệ.

Theo CME “Fed Watch” ngày nay, xác suất Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên khoảng 4,50% -4,75% vào sáng sớm ngày 2 tháng 2 là 99,1% và xác suất tăng lãi suất bằng 50 điểm cơ bản là 0,9%; xác suất của một điểm cơ bản là 15,7%, xác suất tăng lãi suất tích lũy 50 điểm cơ bản là 83,6% và xác suất tăng lãi suất tích lũy 75 điểm cơ bản là 0,7%.

Việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản là chắc chắn và bài phát biểu của Powell mang thiên hướng diều hâu

Không có cập nhật về dự báo kinh tế tại cuộc họp, các quan chức Fed sẽ dựa vào tuyên bố của mình và cuộc họp báo của Powell để nhấn mạnh rằng công việc của họ vẫn chưa xong.

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt và tăng trưởng kinh tế đang hạ nhiệt, tất cả các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang phản ứng với các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang. Nhưng một thị trường lao động vẫn còn thắt chặt có thể gây thêm áp lực lên Fed để mở rộng thắt chặt hoặc giữ lãi suất ở mức hạn chế lâu hơn.

Giọng điệu của Powell sẽ rất diều hâu. “Cơ quan ngôn luận của Fed” Nick Timiraos đã viết sau khi công bố dữ liệu ECI (chi phí việc làm) vào thứ Ba rằng mặc dù dữ liệu đã được kiểm duyệt, với mục tiêu lạm phát của Fed là 2%, giả sử tăng trưởng năng suất khoảng 1% đến 1,5% mỗi năm, Các quan chức Fed có thể sẽ nghĩ rằng tốc độ tăng lương gần đây vẫn còn rất cao. Ông nói: “Chỉ có sự tiếp tục của tình trạng tiền lương chậm lại gần đây mới làm giảm bớt những lo ngại của Fed rằng tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức cao”. JPMorgan Chase cũng chỉ ra rằng Powell dự kiến ​​​​sẽ có quan điểm diều hâu, ông sẽ nhấn mạnh rằng tốc độ tăng lãi suất chậm lại 25 điểm cơ bản không có nghĩa là việc tăng lãi suất sẽ bị đình chỉ và tiếp tục thách thức kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Hướng dẫn về tỷ lệ lãi suất trong tuyên bố của FOMC dự kiến ​​sẽ không thay đổi. Bank of America (BoFA) tin rằng mặc dù Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng họ không muốn báo hiệu lãi suất cuối kỳ thấp hơn hoặc cắt giảm lãi suất sớm, điều đó có nghĩa là hướng dẫn lãi suất trong tuyên bố của FOMC sẽ không thay đổi, nhưng cuộc tranh luận của Fed về lãi suất đầu cuối Có thể ngày càng nhiều. Powell dự kiến ​​​​sẽ giải thích quan điểm của Fed về khả năng tăng lãi suất thêm bao nhiêu lần nữa và khi nào nó sẽ tạm dừng tại một cuộc họp báo, và Nick Timiraos tin rằng bất kể câu trả lời của ông là gì, nó có khả năng kích hoạt thị trường vì các nhà đầu tư hiện đang quan tâm đến Fed. dự kiến ​​​​sẽ ngừng tăng lãi suất sau cuộc họp tháng ba.

Jonathan Pingle, nhà kinh tế trưởng của UBS tại Hoa Kỳ, chỉ ra rằng có thể có một số manh mối từ tuyên bố của Powell về dữ liệu lạm phát gần đây, Pingle tin rằng còn quá sớm để báo hiệu rằng lạm phát sắp tạm dừng. Deutsche Bank tin rằng Powell có thể chỉ ra rằng lạm phát ở Hoa Kỳ có thể sẽ tăng trong vài tháng tới, nhưng cách ông truyền tải thông điệp này sẽ là một điều thú vị.

Thêm vào đó, suy đoán về sự xuất hiện sắp xảy ra của lãi suất cuối cùng đặt ra câu hỏi: Fed có nên điều chỉnh ngôn ngữ trong tuyên bố rằng “việc tiếp tục tăng lãi suất sẽ là phù hợp”?

Một số người tin rằng nếu các nhà hoạch định chính sách giảm quy mô tăng lãi suất trong khi điều chỉnh tuyên bố của mình, thì họ có thể đang phát đi tín hiệu quá ôn hòa đối với thị trường. Michael Gapen, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Hoa Kỳ tại Bank of America, cho biết:

“Nếu bạn thay đổi cách diễn đạt đó, điều đó có thể gửi đi tín hiệu rằng Fed đang mong đợi mức lãi suất cuối kỳ thấp hơn so với hồi tháng 12 hoặc Fed đang tiến gần đến mức lãi suất cuối cùng hơn so với trước đây. Tôi không nghĩ họ muốn gửi tin nhắn đó vào thời điểm này.

Tuy nhiên, Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Morgan Stanley, cho rằng nếu Fed tiếp tục nói rằng “việc tiếp tục tăng lãi suất sẽ là phù hợp” trong phạm vi mục tiêu, thì họ có thể linh hoạt hơn, nhưng điều này có thể được hiểu là Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần nữa.

Phản ứng của Fed đối với các điều kiện tài chính dễ dàng vẫn còn là một bí ẩn. Các điều kiện tài chính của Hoa Kỳ đã đạt đến mức lỏng lẻo nhất kể từ tháng 2 năm ngoái khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát giảm sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang sớm ngừng tăng lãi suất và cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Trong khi các quan chức Fed hầu như không thảo luận về thị trường tài chính, vài phút sau cuộc họp tháng 12 của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách lo ngại về “sự nới lỏng không chính đáng” của nó. Thomas Costerg, nhà kinh tế cấp cao của Hoa Kỳ tại Pictet Wealth Management, cho biết:

“Bí ẩn lớn là họ sẽ phản ứng thế nào với các điều kiện tài chính tương đối lỏng lẻo kể từ cuộc họp tháng 12. Cá nhân tôi không nghĩ rằng thông điệp rằng lãi suất cuối kỳ của Fed sẽ vượt quá 5% sẽ đủ để thắt chặt các điều kiện tài chính như Fed muốn.”

Một cách riêng biệt, Powell có thể sẽ được hỏi về các cuộc đàm phán về trần nợ ở Washington và nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận. Sự không chắc chắn về trần nợ cũng có thể tác động đến nỗ lực thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed, bằng cách làm cho tỷ lệ dự trữ rút khỏi hệ thống ngân hàng trở nên biến động hơn. Powell có khả năng cung cấp thông tin chi tiết về những chỉ số mà các quan chức Fed đang theo dõi để đảm bảo dự trữ ngân hàng không giảm xuống quá thấp.

Thị trường toàn cầu chuẩn bị trước nghị quyết

Điều thú vị là, mặc dù thị trường đã đặt cược rằng Fed sẽ đình chỉ tăng lãi suất trước đó, nhưng trên các thị trường như vàng, đô la Mỹ và trái phiếu Mỹ, các nhà đầu tư dường như đang chờ đợi điều đó và hầu như tất cả họ đều đang đặt cược hoặc phòng ngừa rủi ro vì khả năng diều hâu của Fed.

Vàng vẫn duy trì ở mức 1920

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, cho biết có rất nhiều thảo luận về khả năng tốc độ tăng lãi suất của Fed có thể chậm lại, nhưng Fed vẫn có thể gây bất ngờ với lập trường diều hâu. Lusk cho rằng không thể loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Anh nói:

“Tôi không nghĩ Fed sẽ bớt hung hăng hơn vì họ đang nhìn vào dài hạn. Nhu cầu có thể sẽ tiếp tục tăng và Fed có thể tiếp tục tăng.”

Lusk cảnh báo rằng nếu vàng giảm xuống dưới $1920/oz, nó có thể kiểm tra $1890 và $1860 một lần nữa. Lusk nói:

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng giảm. Kể từ đầu tháng 11, vàng đã tăng rất nhiều.”

Metals Focus, một công ty nghiên cứu thị trường kim loại, đã chỉ ra rằng giá vàng tăng gần đây chủ yếu là do kỳ vọng về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn, điều này có thể dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang giảm tốc độ tăng lãi suất và tăng phần thưởng rủi ro. tỷ lệ vàng. Nhưng công ty cũng cảnh báo rằng lập trường diều hâu của Fed có thể sẽ tiếp tục tồn tại khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây của Hoa Kỳ và rủi ro lạm phát đang diễn ra bắt nguồn từ căng thẳng địa chính trị. Công ty cho biết cuộc họp sắp tới của Fed là “rất quan trọng” đối với các nhà đầu tư.

“Lý do khiến đồng đô la mạnh lên gần đây là Fed có thể báo hiệu các đợt tăng lãi suất tiếp theo và giữ chúng ở mức cao lâu hơn so với dự kiến ​​trước đây. Kịch bản như vậy sẽ gây bất lợi cho giá vàng, hạn chế rủi ro tiếp tục lo ngại về suy thoái kinh tế và lạm phát cao.” Ngược lại, đồng đô la sẽ là tài sản trú ẩn an toàn được lựa chọn.”

Xu hướng giảm giá của đồng đô la sẽ trở thành nền tảng của cuộc họp này

Commerzbank tin rằng nếu Fed ôn hòa hơn đối với tăng trưởng tiền lương và lạm phát trong tuần này, thì đồng đô la có thể gặp rắc rối vì thị trường có thể củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed.

HSBC cũng nhận định rằng những câu hỏi như liệu Fed có cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm hay liệu Hoa Kỳ có trải qua suy thoái hay không sẽ không thể trả lời nhanh chóng, nhưng rủi ro giảm giá vẫn lớn hơn rủi ro tăng giá.

Theo Ngân hàng ING, bảng lương phi nông nghiệp dự kiến ​​​​sẽ chậm lại vào thứ Sáu và nếu dữ liệu tiền lương trung bình không tăng bất ngờ, môi trường tiêu cực đối với đồng đô la sẽ không thay đổi. USD dự kiến ​​sẽ tìm thấy hỗ trợ trước quyết định của FOMC (101,30) nhưng có thể nhanh chóng quay trở lại phạm vi 102,50/103 sau quyết định này.

Tổ chức môi giới tài chính quốc tế Capital Index chỉ ra rằng xu hướng giảm giá của đồng đô la dường như đã trở thành nền tảng của cuộc họp FOMC lần này, nhưng xu hướng của đồng đô la vẫn chủ yếu phụ thuộc vào sự thay đổi từ ngữ của tuyên bố và liệu triển vọng tăng lãi suất hay không (tỷ lệ sẽ được duy trì). Kỳ vọng hiện tại là “việc tăng lãi suất liên tục” sẽ vẫn là “thích hợp” và bất kỳ sự mềm mỏng nào của từ ngữ này sẽ được coi là ôn hòa và gây tổn hại cho đồng đô la. Cơ sở lý luận của Chủ tịch Powell về việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất và bất kỳ gợi ý nào tại cuộc họp báo về tỷ lệ cuối cùng cũng sẽ là trọng tâm chính. Mặt khác, Powell có khả năng nhắc lại rằng lãi suất mục tiêu trên 5% được đưa ra vào tháng 12 vẫn còn phù hợp và các bài học lịch sử về sự nguy hiểm của việc cắt giảm lãi suất sớm sẽ chỉ ra việc mua đồng đô la.

MUFG cũng tin rằng nếu đồng đô la phục hồi, Powell cần gửi một thông điệp rất rõ ràng trong tuần này rằng sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn trong tương lai so với thị trường mong đợi, đặc biệt là với việc Ngân hàng Trung ương châu Âu đang tăng lãi suất. Hiện tại có nhiều lý do chính đáng để giảm tốc độ tăng lãi suất: tỷ lệ đảo ngược hiện tại của trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2-10 năm đã chậm lại một chút, nhưng vẫn ở mức cao và kỳ vọng suy thoái của thị trường vẫn còn mạnh; mặc dù dữ liệu GDP tuần trước hoạt động tốt, xu hướng cơ bản Vẫn còn yếu, vẫn có khả năng cao sẽ bị thu hẹp trong quý đầu tiên.

Những con gấu Trái phiếu Hoa Kỳ có đủ sức mạnh

Các quỹ phòng hộ đã âm thầm xây dựng vị thế bán khống lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với các hợp đồng tương lai của Kho bạc Hoa Kỳ, đánh cược rằng một khởi đầu tốt đẹp trong năm đối với Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ sẽ không kéo dài.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) kể từ ngày 24 tháng 1, tổng vị thế bán khống ròng phi thương mại trong Kho bạc Hoa Kỳ trên tất cả các kỳ hạn đã đạt 2,4 triệu hợp đồng. Các vị trí này bao gồm nhiều chiến lược đầu tư thị trường như đặt cược hoàn toàn, đặt cược đường cong lợi suất và phòng ngừa rủi ro, nhưng hướng chung là trái ngược với quan điểm rằng đỉnh của việc tăng lãi suất đã gần kề và suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ sẽ khiến các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường trái phiếu.

cc1290de fe79 417f ab64 319cd766e5a9

Chamath De Silva, quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Beta Shares Holdings, cho biết:

“Đặt cược vào trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng mạnh, có thể là do rủi ro diều hâu tại cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này và lo ngại dài hạn của các nhà đầu tư rằng hạ cánh nhẹ sẽ có nghĩa là lợi suất cao hơn. Nếu chu kỳ tiếp tục bùng nổ, thì điều đó có nghĩa là lãi suất trung lập cao hơn và dốc lại của đường cong lợi suất.”

Những con gấu lớn của Phố Wall lại dội gáo nước lạnh vào chứng khoán Mỹ

Sự lạc quan về việc Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc đợt tăng lãi suất cũng thúc đẩy thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tuần này có thể đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng các nhà đầu tư dường như đang quên nguyên tắc cơ bản là “đừng chống lại Fed”, được cảnh báo bởi giám đốc đầu tư của Morgan Stanley, nhà phân tích bán khống nổi tiếng nhất Phố Wall.

Họ đã viết trong một báo cáo:

“Cổ phiếu tăng cao hơn đã bắt đầu khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng rằng họ đang bỏ lỡ điều gì đó và buộc họ phải tham gia tích cực hơn. Nhưng chúng tôi cho rằng hành động giá gần đây phản ánh nhiều hơn tính thời vụ trong tháng 1 và sự kết thúc của một năm tàn khốc. Bán khống che đậy sau đó.”

S&P 500 đã giảm kể từ đầu mùa thu nhập, kéo dài mức tăng từ đầu năm. Trong khi các dấu hiệu về suy thoái kinh tế đang gia tăng, các nhà đầu tư đã tăng cường đặt cược vào các công ty vượt qua kỳ vọng và tỏ ra khoan dung hơn đối với các công ty không đạt kỳ vọng.

Wendy Soong, một chiến lược gia tại Bloomberg Intelligence, cho rằng tình hình này là do niềm tin của các nhà đầu tư được thúc đẩy bởi những nỗ lực tái cơ cấu doanh nghiệp tích cực và các kế hoạch cắt giảm chi phí.

Nhưng nhóm của Morgan Stanley lập luận rằng, trên thực tế, thu nhập của các công ty kém hơn dự kiến, đặc biệt là về lợi nhuận. họ nói:

“Việc Fed miễn cưỡng chuyển sang lập trường ôn hòa hơn và suy thoái thu nhập tồi tệ nhất kể từ năm 2008 lại bị định giá sai. Điều này có thể dẫn đến chặng cuối của thị trường gấu này trong ngắn hạn.”

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả