Xem trước cuộc họp FOMC: Triển vọng của Fed

Trong ngắn hạn, trước bước ngoặt lạm phát, có thể Fed khó ôn hòa hơn thị trường kỳ vọng, và nhiều khả năng sẽ tỏ ra diều hâu.

♦ Bản tóm tắt

Bản xem trước FOMC ngày 27 tháng 1 

Cuộc họp FOMC cấp cao tháng 1 sẽ được tổ chức vào thứ Tư tuần này và quyết định sẽ được ban hành vào thứ Năm tuần này.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố nghị quyết tháng 1 của FOMC vào sáng sớm ngày 27 tháng 1 (thứ Năm) theo giờ Hà Nội. Chúng tôi kỳ vọng Fed có thể làm rõ thêm tại cuộc họp này rằng trọng tâm chính sách ngắn hạn của họ sẽ chuyển từ “bảo vệ việc làm” sang “kiểm soát lạm phát”; họ nhắc lại rằng họ sẽ tăng lãi suất “càng sớm càng tốt”có thể bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán của nó trong năm – những tuyên bố này về cơ bản sẽ phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Nếu Cục Dự trữ Liên bang đưa ra các tín hiệu như “một đợt tăng lãi suất có thể lớn hơn 25bp” và “có thể bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán ngay sau nửa đầu năm”, thì sự diều hâu của nó có thể vượt quá kỳ vọng của thị trường.

Áp lực chính trị liên quan đến lạm phát ngắn hạn đã tăng lên và uy tín đã bị thử thách. Trong ngắn hạn, trước bước ngoặt lạm phát, có thể Fed khó ôn hòa hơn thị trường kỳ vọng, và nhiều khả năng sẽ tỏ ra diều hâu.

Fed có thể nhắc lại “sớm hơn hoặc nhanh hơn”, củng cố kỳ vọng chủ đạo về việc tăng lãi suất ngay sau khi mức giảm lãi suất kết thúc (vào tháng 3); đồng thời, nó có thể giải thích thêm về “cuối năm nay” khả năng – thị trường có thể “định vị” thời điểm dự kiến ​​bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán sau hai lần tăng lãi suất, tức là quý 3 năm nay.

Dưới “áp lực chính trị”, Fed có thể tuân theo kỳ vọng của thị trường để thắt chặt hơn, hoặc thậm chí ôn hòa hơn kỳ vọng của thị trường. Biên bản FOMC tháng 12 đặt “kiểm soát lạm phát” làm mục tiêu chính, gây ra biến động thị trường và vào ngày 12 tháng 1, Powell nhắc lại tại phiên điều trần rằng ”cần tập trung nhiều hơn vào việc duy trì sự ổn định giá cả hơn là tối đa hóa việc làm’‘(chú trọng kiểm soát lạm phát). Chúng tôi tin rằng cuộc họp lãi suất này có thể thảo luận thêm rằng môi trường kinh tế hiện tại ”về cơ bản đáp ứng các yêu cầu để tăng lãi suất”, và Fed ”có thể sớm tăng lãi suất”.

Thị trường đang dần tiêu hóa “xu hướng diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang vượt quá kỳ vọng, lãi suất thực đang “tìm một nền tảng” đi lên. Vẫn có khả năng xảy ra những biến động liên tục trong lãi suất dài hạn của trái phiếu Mỹ. Mặc dù nó có thể không xa mức cân bằng, nhưng nó cũng có thể vượt quá mức. Các tài sản nhạy cảm với lãi suất và rủi ro định giá cao vẫn chịu áp lực điều chỉnh.

Trước cuộc họp lãi suất này, thị trường đã mất gần ba tuần để ban đầu “tiêu hóa” các tín hiệu diều hâu được đưa ra trong biên bản cuộc họp lãi suất tháng 12 và phiên điều trần của Powell: đường cong lãi suất danh nghĩa của trái phiếu Mỹ tăng lên và đường cong lãi suất thực di chuyển thậm chí còn nhiều hơn nữa. Vì vậy, Chúng tôi duy trì nhận định lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ có thể tìm thấy một nền tảng mới để” tái cân bằng “xung quanh mức 1,9% – 2,4%.

Trong ngắn hạn, thị trường được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất, và Fed có thể “chạy theo xu hướng” và siết chặt nhanh chóng, nhưng trong nửa cuối năm, có thể sẽ không duy trì lập trường diều hâu như kỳ vọng của thị trường. 

Kể từ ngày 25 tháng 1, kỳ vọng ngụ ý của các hợp đồng tương lai về lãi suất của Fed là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25bp vào tháng 3 năm nay, 56bp vào tháng 6, 77bp vào tháng 9 và 97bp vào tháng 12 – có nghĩa là: Dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào tháng 3 và tháng 6 năm nay với 4 lần trong năm.

Việc lãi suất trái phiếu Mỹ (real) tăng gần đây đi kèm với việc rút vốn nhanh chóng khỏi chứng khoán Mỹ và đồng USD suy yếu. Trong tương lai, tác động của dòng vốn ở mức tài sản chủ sở hữu đối với chỉ số đô la Mỹ có thể bắt đầu suy yếu, không loại trừ khả năng là với việc thắt chặt các điều kiện tài chính, đồng đô la Mỹ sẽ phải đối mặt với áp lực tăng giá nhất định. sau khi các điều kiện tài chính đã được thắt chặt trong một thời gian, các nguyên tắc cơ bản cũng có thể thay đổi.

Lập trường của Fed là diều hâu trong ngắn hạn, nhưng không nhất thiết trong trung hạn. Từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 1 năm nay, Cục Dự trữ Liên bang đã thay đổi thái độ 180 độ từ “lạm phát là tạm thời” sang “lạm phát dữ dội “. Chỉ báo quan sát chính của nó là sự thay đổi trong kỳ vọng lạm phát thị trường.

Chúng tôi kỳ vọng chỉ số hàng đầu về lạm phát sẽ suy yếu sau khi kết thúc quý đầu tiên, do “khoảng thời gian trễ” trong phản ứng chính sách của Fed và việc quay trở lại định hướng chính sách trung lập có thể xảy ra vào nửa cuối năm 2022.

Việc thị trường tìm kiếm một “điểm cân bằng lãi suất” mới có thể trước khi Fed chính thức chuyển hướng, và biến động giá tài sản tài chính có thể giảm trở lại. Một mặt, chuỗi cung ứng toàn cầu dự kiến ​​sẽ được khởi động lại hoàn toàn vào quý 2 năm nay để giảm bớt áp lực của lạm phát đình trệ.

Cảnh báo rủi ro: Các điều kiện tài chính của Mỹ được thắt chặt nhanh hơn dự kiến.

 

11

12

13

Thông tin trên báo cáo này chỉ dành cho khách hàng tại XM với mục đích hỗ trợ.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này phản ánh ý kiến cá nhân của tác giả, dành cho mục đích thông tin và không được coi là khuyến nghị mua hoặc bán các tài sản nào theo bất kỳ cách nào.
Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. chúng tôi không đảm bảo bằng bất kỳ cách nào rằng thông tin này không có sai sót hoặc sai sót trọng yếu. Nó cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý