Yên Nhật giảm trong 5 ngày liên tiếp, Goldman Sachs vẫn vững vàng

Đồng yên chỉ còn một bước nữa là giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm do các nhà đầu tư tăng cường đặt cược ngắn hạn vào đồng tiền này.

Trong giao dịch sớm tại châu Á hôm thứ Năm, đồng đô la tiếp tục xu hướng tăng so với đồng yên (USDJPY), tăng 0,4% lên 134,56, ít hơn 100 điểm so với mức cao năm 2002 là 135,15.

Đây cũng là ngày mất giá thứ năm liên tiếp của đồng yên khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì giới hạn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế suy thoái, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng do kỳ vọng lãi suất cao hơn.

dc393f22 0dbe 466d 8943 f0139d8cd13e

Nhà kinh tế học James Reilly của Capital Economics đã viết trong một ghi chú:

“Chúng tôi nghĩ rằng số phận của đồng yên phần lớn được quyết định bởi chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và Nhật Bản. Chúng tôi dự báo mức tăng lên mức cao 140 trong vài tháng tới.”

Đồng yên cũng chịu áp lực so với các đồng tiền khác. Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 năm so với đồng euro sau những tín hiệu diều hâu từ các quan chức ECB. Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Úc kể từ năm 2015 sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc tăng lãi suất hơn dự kiến ​​trong tuần này.

Ngoài sự khác biệt về chính sách, đồng yên còn chịu áp lực do giá dầu tiếp tục tăng do Nhật Bản là nước nhập khẩu năng lượng.

Chiến lược gia Carol Kong của Commonwealth Bank of Australia cho biết:

“Với diễn biến của giá dầu trong vài tháng qua, thâm hụt thương mại của Nhật Bản có thể tăng thêm, điều này sẽ gây áp lực tăng lên đối với USD/JPY. Phân tích của chúng tôi cho thấy USD/JPY có thể tăng lên 136”.

Deutsche Bank tin rằng các quan chức ở Nhật Bản và / hoặc Hoa Kỳ có thể tiếp tục không hài lòng với việc đồng yên giảm giá khi đồng đô la tăng lên mức cao nhất so với đồng yên trong 20 năm. Tuy nhiên, ngưỡng để đồng yên giảm giá để kích hoạt sự can thiệp trực tiếp chính thức vào tỷ giá hối đoái là rất xa và rủi ro lớn hơn đối với đồng yên cho đến nay nằm ở sự thay đổi kỹ thuật hoặc khác trong chính sách đường cong lợi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs vẫn lạc quan vào đồng yên, đặt cược vào nền kinh tế Mỹ đang chậm lại

Mặc dù vậy, đồng yên vẫn chưa mất hết người hâm mộ. Chiến lược gia Zach Pandl của Goldman Sachs Group tiếp tục ở trong tình trạng tăng giá đối với đồng yên, mặc dù số lượng người trong trại đó đang giảm dần.

Pandl nhận thấy hai khả năng để đồng yên mạnh lên: Hoặc là nền kinh tế Mỹ sẽ sớm lao dốc, hoặc là do sự thay đổi chính sách hoặc sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Và điều thứ hai có thể là do sự bùng phát lại lạm phát ở Nhật Bản do giá cả hàng hóa cao, đồng tiền mất giá và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế.

Pandl nhận xét:

“Chúng tôi nhận thấy khả năng thay đổi chính sách của Nhật Bản ngày càng tăng, với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có khả năng can thiệp vào thị trường ngoại hối hoặc nâng đường cong lợi suất trong giới hạn chịu đựng có thể kiểm soát được. Với lạm phát trong nước yếu bất thường ở Nhật Bản, khả năng xu hướng giảm giá là đồng yên đang ở mức thấp. “

Trong ngắn hạn, xu hướng của đồng yên sẽ phụ thuộc vào báo cáo lạm phát hôm thứ Sáu của Hoa Kỳ, cũng như các cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tuần tới, Pandl cho biết .

Goldman Sachs khuyến nghị ‘tiền tệ có tương quan cao với giá dầu cao’

Ngoài ra, trong bối cảnh giá dầu tăng, Goldman Sachs bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các đồng tiền của thị trường mới nổi có tương quan cao với dầu thô. Các nhà phân tích của Goldman Sachs do Kamakshya Trivedi đứng đầu cho biết các loại tiền tệ có tương quan cao với dầu thô, chẳng hạn như đồng real Brazil, peso Colombia và ringgit Malaysia, có kết quả kém hơn so với hàng hóa và có cơ hội đầu tư.

Goldman Sachs kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng thêm 13% lên 140 USD/thùng vào quý 3 , ngay cả khi giá dầu thô Brent đã tăng khoảng 60% trong năm nay .

Trong bối cảnh đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs khuyên bạn nên mua đồng tiền Doreal hoặc Colombia so với đồng rand Nam Phi. Các nhà phân tích cho biết đặt cược vào một đồng ringgit dài của Malaysia chống lại đồng peso của Philippines có thể có khả năng bắt kịp đà tăng của hàng hóa. Họ cũng hỗ trợ CAD /JPY dài hạn , vì CAD/JPY vừa có dư địa vừa có nguy cơ tăng giá dầu thô.

27fe740b f9bf 4138 bd03 dc7956b97466

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết trong một lưu ý cho khách hàng:

“Do có nhiều yếu tố thúc đẩy sức mạnh của đồng đô la, thị trường ngoại hối ở các thị trường mới nổi có thể nắm bắt tốt nhất tác động của giá dầu tăng bằng cách giao dịch các chiến lược giá trị tương đối.”